Make your own free website on Tripod.com

Central Processing Unit (CPU) เบื้องต้น

 

 

คุณกับคอมพิวเตอร์คงเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันอย่างแน่นอน แต่คุณคงเคยต้องตอบคำถามกับคนอื่น ๆ ว่าคอมพิวเตอร์คุณรุ่นอะไร ?ram เท่าไร ? และคำถามอีกมากมายที่คุณมักจะเจอเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ บางครั้งคุณก็ตอบได้เข้าใจดี แต่มีอีกกี่คำถามที่แม้แต่ชื่อของอุปกรณ์นั้นคุณก็ยังไม่เคยได้ยินมาก่อน  ความเข้าใจในคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์นั้นมีความสำคัญอย่างน้อยถ้าหากคุณจะเลือกซื้อเครื่องคอมมาตั้งที่บ้านสักเครื่องหนึ่ง คุณก็น่าจะรู้ว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่คุณบรรจงควักเงินในกระเป๋าใบน้อย ๆ จ่ายไปนั้นถูกใช้อย่างคุ้มค่า และตรงกับความต้องการของคุณจริง ๆ บทความนี้จึงเป็นบทความใหม่ที่จะเปิดโลกของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ให้กว้างขึ้น ให้คุณเลือกซื้อสินค้าอย่างรู้ทันตัวเอง รู้ทันสินค้า และรู้ทันผู้ขาย โดยมีผู้เขียนเป็นผู้แนะแนวทางในฐานะผู้บริโภคคนหนึ่ง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่านมากที่สุด เอาละเราเริ่มกันจากการทำความรู้จักกับอุปกรณ์แต่ละชิ้นอย่างคร่าว ๆ ก่อนดีกว่านะคะ เพื่อปูพื้นฐานสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้โลกของฮาร์ดแวร์แล้วจะค่อย ๆ ก้าวขึ้นไปเรื่อย ๆ สู่ระดับของการวิเคราะห์เจาะลึกถึงประสิทธิภาพของแต่ละอุปกรณ์ พร้อมแล้วไปกันเลยคะ ประเดิมกันด้วยชิ้นส่วนที่เป็นที่กล่าวถึงมากที่สุด เนื่องจากมันเปรียบเหมือนสมองของเครื่องคอมพิวเตอร์ นั่นก็คือ CPU CPU เป็นคำเรียกที่ติดปากคนทั่วไปย่อมากจากคำว่า Central Processing Unit หรือแปลอีกรอบได้ว่า หน่วยประมวลผลกลาง ซึ่งชื่อของมันนั้นได้อธิบายหน้าที่ของตัวมันเองได้เป็นอย่างดี CPU มีชื่อเล่นอย่างไม่เป็นทางการว่า ชิป ( Chip ) มาจาก microchip นั่นเอง ต่อไปคุณก็สามารถตอบได้ทันทีที่มีคนภามว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณใช้ชิปอะไร


ประวัติของเจ้าสมองไฟฟ้า CPU มีวิวัฒนาการมาเป็นเวลากว่า 50 ปี แล้ว แต่เริ่มเข้ามาในเมืองไทยเมื่อประมาณ 20 ปีมานี้เองและเริ่มต้นเข้าสู่ภาวะการเป็นผลิตภัณฑ์บริโภค ( Consumer Product ) เมื่อประมาณ 10 ปีมานี่เอง ในยุคนั้น CPU ที่คุณภาพสูงมีความเร็วเพียง 33 MHz เท่านั้นเอง Intel เป็นผู้ผลิต CPU รายแรก ๆ ในเวลานั้น และต่อมาก็เริ่มมีผู้ผลิต CPU ลอกเลียนแบบมากขึ้นเรื่อย ๆ สถาปัตยกรรมการผลิตที่ถูกลอกเลียนแบบมากที่สุดก็คงเห็นจะไม่พ้น CPU รุ่น 486 ซึ่งทาง Intel ได้ทำการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์นี้ แต่ปรากฏว่าล้มเหลวเนื่องจากเหตุผลที่ว่า 486 นั้นเป็นเหมือนรหัสตัวเลขธรรมดาซึ่งใคร ๆ ก็สามารถใช้ได้ นั่นจึงเป็นที่มาของ CPU รุ่น Pentium นั่นเอง ปัจจุบันบริษัท Intel ยังคงได้รับความเชื่อถือทางด้านการผลิต CPU เป็นอย่างมาก และมีคู่แข่งที่สำคัญคือ AMD หรือ Advance Micro Device ซึ่งสามารถพัฒนาเทคโนโลยีทั้งสถาปัตยกรรมการออกแบบและการผลิตเป็นของตัวเอง เราจะมาวิเคราะห์ถึงประสิทธิภาพของ CPU ของแต่ละค่ายในบทความเรื่องต่อไป

CPU นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี ความเร็วของ CPU เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าตัวทีเดียว ในขณะที่ราคาของ CPU นั้นกลับถูกลงเรื่อย ๆ ในอีก 6 เดือนข้างหน้า CPU ในระดับความเร็ว 1000 MHz หรือ 1 GHz คงจะเป็นมาตรฐานในท้องตลาดได้ไม่ยาก CPU เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานทุกชิ้นส่วนภายในเครื่องให้ทำงานได้ ซึ่งแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนตรรกะ และส่วนควบคุม ส่วนตรรกะจะทำหน้าที่ในการบวก ลบ คูณ หาร และการเปรียบเทียบซึ่งนำไปสู่การตัดสินและดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ส่วนควบคุมมีหน้าที่ในการตรวจสอบว่าอุปกรณ์อื่น ๆ ทำหน้าที่ได้อย่างถูกต้องหรือไม่อย่างไร เมื่อรู้จักหน้าที่การทำงานอย่างคร่าว ๆ ของ CPU แล้วก็มารู้จักรูปแบบภายนอกกันบ้าง รูปแบบภายนอกนี้มีศัพท์ที่ใช้เรียกว่า Interface หรือ Platform CPU มีรูปแบบภายนอกที่แตกต่างกันมากมาย ทั้งที่เป็นลักษณะของ IC ทั่วไปคือ มีขาเพียงด้านข้าง และมีสัณฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าในยุคแรก ๆ ต่อมาก็พัฒนาเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส แต่ยังมีขาเป็นแถวเดี่ยว และที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแบบหนึ่งก็คือ Socket 7 ซึ่งเป็นรูปแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส มีขาอยู่เรียงกันเป็น array รอบนอกตัว CPU จากนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นแบบ Slot คือ ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าและเชื่อมต่อด้วยการเสียบลงในช่องบน Mainboard และกลับมาใช้รูปแบบ Socket อีกครั้ง แต่เปลี่ยนรูปแบบในรายละเอียดไปบ้าง เรียกว่า Socket 370 หรือ FC PGA ( Flip Chip Grid Array ) ในค่าย Intel และ Socket 432 หรือ Socket A ในค่ายของทาง AMD เป็นอย่าไรบ้างคะ พอรู้จัก CPU กันบ้างหรือยัง แต่เรื่องราวของ CPU ยังไม่จบนะคะในบทความเรื่องต่อไปเราจะมาวิจารณ์การใช้งานต่าง ๆ ว่า CPU แต่ละแบบ แต่ละค่ายมีราคาและประสิทธิภาพอย่างไรบ้าง รับรองว่าสนุกแน่เพราะจะเอาผลการทดสอบต่าง ๆ ของ CPU มาให้ดูเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อกันคะ

 

FrontPage